Nhôm được sử dụng trong các lĩnh vực hiện nay đa phần được phủ một lớp anode hoặc sơn tĩnh điện. Hai phương pháp này đều giúp các sản phẩm từ nhôm sử dụng trong một thời gian dài hơn so với thông thường. Tuy nhiên, mỗi phương pháp lại có quy trình và phương pháp thực hiện khác nhau và bề mặt sản phẩm sau cùng có đôi phần khác biệt. 

Dòng nhôm Anode và nhôm Sơn tĩnh điện được ứng dụng trong xây dựng, hàng không vũ trụ, sản xuất, công nghiệp nặng, cơ khí, gia dụng…

Ưu điểm của Anod nhôm.

Quy trình sản xuất nhôm Anode

Lớp nhôm oxit bám lên bề mặt thanh nhôm
Lớp nhôm oxit bám lên bề mặt thanh nhôm

Nhôm anod được hình thành thông qua quá trình xử lý bề mặt tại nhà máy sản xuất nhôm. Để tạo ra thanh nhôm đúng chất lượng phải thông qua quá trình nung chảy nhôm với các kim loại khác để tạo thành hợp kim nhôm (Alloy) và đem đi ủ. Quá trình ủ sẽ giúp những thành phần trong hợp kim trở nên ổn định hơn, dễ chế tác hơn. Sau khi ủ khoảng 8 tiếng, sẽ tạo thành Billet. Billet sẽ được cắt ra từng đoạn bằng  nhau và đưa vào khuôn để đùn ép.

Sau khi đùn ép, thanh nhôm được xử lý để làm trôi đi những lớp bụi, dầu còn sót lại trên bề mặt và đưa vào bể axit sunfuric đặc. Ở đây, thanh nhôm được gắn cực dương, axit (bể hóa chất) được gắn cực âm để tạo sự khắng khít và dễ tạo độ bám cho thanh nhôm

Tiếp theo đó, cho dòng điện vào bể axit để giúp thanh nhôm được oxy hóa ở lớp bề mặt (có sự phản ứng hóa học giữa Al (nhôm) và Axit Sunfuric (H2SO4) tạo ra Al2SO4 và khí Hidro), lớp oxi hóa này bao phủ lên toàn bộ bề mặt nhôm là lớp siêu cứng có độ dày từ khoảng 10 đến 12 micromet giúp bề mặt nhôm không bị rỉ sét.

Thực ra nhôm anod chính là lớp oxit bám trên bề mặt của thanh nhôm như một lớp bao bọc, bảo vệ thanh nhôm khỏi những tác động từ bên ngoài.

Ưu điểm của Anode nhôm so với Sơn tĩnh điện.

Thanh nhôm định hình được xử lý theo công nghệ Anod
Thanh nhôm định hình được xử lý theo công nghệ Anod
  • Lớp nhôm oxit được hình thành qua quá trình điện phân tạo độ phủ và bám trên bề mặt đều hơn, bảo vệ thanh nhôm khỏi những tác động bên ngoài môi trường, chống mài mòn
  • Đảm bảo tính thẩm mỹ và thời gian sử dụng cho sản phẩm
  • Có tính nhẹ, không dẫn điện, dễ làm sạch.

Lớp anode trở thành một phần của nhôm, nhưng sơn tĩnh điện chỉ là một lớp phủ. Khi tiếp xúc với các điều kiện khí quyển bên ngoài như ánh sáng mặt trời, độ ẩm và nhiệt, các bộ phận được anode hóa không bao giờ bị phai màu hoặc bong tróc. Không ảnh hưởng đến bất kỳ thay đổi khí hậu hoặc nhiệt

[Đánh giá] nhôm anode và sơn tĩnh điện

Vài thông tin về nhôm anode và sơn tĩnh điện

Nhôm anode không bao giờ bị phai màu hoặc bong tróc
Nhôm anode không bao giờ bị phai màu hoặc bong tróc

Bề mặt nhôm được xử lý anode cứng, chỉ đứng sau kim cương/ Sapphire giúp bảo vệ thanh nhôm không bị biến dạng vì va đập mạnh. Bản chất của nhôm anode là nhôm oxit (Al203), được tạo thành trong quá trình điện phân trong bể. 

Trong khi đó Sapphire là dạng tinh thể đơn của nhôm oxit, nên hầu hết công nghệ bề mặt Sapphire hóa (Anode) chính là Sapphire nhân tạo và quá trình Anode cũng được gọi là Sapphire finish. Công nghệ bề mặt Sapphire hóa được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng chủ yếu được áp dụng cho ngành công nghiệp sản xuất nhôm, bởi độ cứng bền vững mà nó mang lại. Tuy nhiên, không phải nhà máy nào cũng áp dụng công nghệ này trong quá trình sản xuất nhôm.

Sơn tĩnh điện sử dụng lực điện từ giúp cho bột sơn bám lên thanh nhôm cần sơn. Bột sơn được nung chảy trong bồn chứa sơn, sau đó được tích điện và phun bằng vòi cao áp. Phương pháp sơn tĩnh điện chỉ tạo ra lớp phủ mỏng, đều lên bề mặt sản phẩm.

Nguyên liệu tạo màu sơn tĩnh điện được cấu tạo từ chất hữu cơ vì vậy vật liệu sẽ chịu tác động phân hủy từ ánh nắng mặt trời và điều kiện thời tiết, gây ra hiện tượng bạc màu

Đối với các dòng nhôm sơn tĩnh điện thông thường thì độ bám dính của sơn lên bề mặt nhôm không được tối ưu nên có nguy cơ bong tróc, hư hại cao trong quá trình sử dụng, lớp sơn bị nóng và phồng rộp.

Đánh giá nhôm anode niken và sơn tĩnh điện

Nhôm sơn tĩnh điện có nhiều màu sắc khác nhau
Nhôm sơn tĩnh điện có nhiều màu sắc khác nhau

Nếu so sánh công nghệ nhôm anode niken đang được ứng dụng cho các công trình biển với sơn tĩnh điện thì khả năng bền màu và đáp ứng điều kiện thời tiết của nhôm anode vượt trội hơn gấp 10 lần về thời gian sử dụng so với nhôm sơn và các sản phẩm sử dụng công nghệ sơn

Với dòng sơn bảo hành, thanh nhôm sẽ được xử lý chromate bề mặt để tạo liên kết giữa nhôm và lớp bột sơn. Lớp phủ tạo thành các tinh thể xếp khít nhau, bền chắc (làm nền cho lớp sơn tĩnh điện, hay còn gọi tạo chân bám cho lớp sơn tĩnh điện).

Tuy nhiên phương pháp này sẽ cho ra sản phẩm có giá thành tương đương nhôm Anode Niken và thời gian sử dụng đạt khoảng từ 10 năm (thấp hơn 5 lần so với anode niken)

Đối với sơn tĩnh điện, chỉ sử dụng từ 1 đến 2 lớp phủ, thì Anode Niken có ba lớp phủ (Anode, Niken, ED)

Thành phần sử dụng cho sơn tĩnh điện được làm từ các chất hữu cơ nên không bền chắc bằng thành phần vô cơ được sử dụng cho công nghệ anode niken

Bề mặt sơn, bị ảnh hưởng bởi hóa chất, dễ thấy nhất là các chất tẩy, xăng … Nhôm Anode Niken không bị tác động bởi hóa chất.

Sơn tĩnh điện dễ dàng bị bạc màu trong quá trình sử dụng. Quá trình này không ảnh hưởng đến Anode Niken. Vì Niken được khóa chặt trong cấu trúc Anode, nên ko làm mất màu sản phẩm.

Anode không bị bong tróc, ố màu như sơn tĩnh điện thông thường.

Thời gian sử dụng của nhôm Anode Niken lên đến hơn 50 năm, bền hơn 10 lần so với sơn tĩnh điện..

Nhà máy sản xuất nhôm Anode Niken

Nhà máy sản xuất nhôm Nhật Bản Anode Niken Hondalex
Nhà máy sản xuất nhôm Nhật Bản Anode Niken Hondalex

Nhà máy sản xuất thanh nhôm định hình Hondalex, với công nghệ xử lý bề mặt nhôm anod bằng kim loại Niken theo phương pháp thẳng đứng độc quyền, theo tiêu chuẩn JIS H8601 và JIS H8602 và tiêu chuẩn kiểm soát chất lượng JIS H4100 (Nhật Bản) tương đương với ASTM B211M (tiêu chuẩn Mỹ). Toàn bộ sản phẩm nhôm Hondalex được phân phối độc quyền tại thị trường Việt Nam bởi Long Vân NTV. 

  • Hotline: (+84) 028 3866.0887
  • Website: https://longvanntv.com/
  • Fanpage: https://www.facebook.com/longvangroup.com.vn/
  • Showroom 1: 299/1D Lý Thường Kiệt, Phường 15, Quận 11, TP.HCM
  • Showroom 2: 299F Lý Thường Kiệt, Phường 15, Quận 11, TP.HCM
  • Address: 299/4 Lý Thường Kiệt, Phường 15, Quận 11, TP.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.