Trong các công trình mang tính dân dụng và nhà phố, nhôm anode và các sản phẩm được làm từ nhôm anode được sử dụng như giải pháp tạo nên tính thẩm mỹ cho không gian. Thiết kế mềm mại, kết hợp cùng profile cứng cáp, đảm bảo an toàn cũng như khả năng vận hành trong quá trình sử dụng.

Nhôm anode có chất lượng tương đối khác biệt so với những dòng nhôm thông thường, bề mặt được xử lý cẩn thận hơn và kéo dài thời gian sử dụng. 

Nhôm anode là nhôm gì?

Các sản phẩm được tạo màu sau quá trình anode
Các sản phẩm được tạo màu sau quá trình anode

Khái niệm nhôm anode được lấy từ phương pháp và công nghệ sản xuất, đùn ép nên dòng sản phẩm này. Theo đó, hiểu một cách đơn giản, nhôm Anode là quá trình điện phân nhôm trong bể để tạo nên lớp nhôm oxit nhân tạo, đây là phản ứng hóa học giữa nhôm (Al) và Oxi (O2) dưới tác động của dòng điện tạo nên Al203. 

Khác với lớp oxit tự nhiên, oxit nhôm nhân tạo dày hơn và phủ đều, bảo vệ bề mặt nhôm tốt hơn, ngăn oxy có trong không khí tác động lên bề mặt, gây hư hại cho hợp kim nhôm.

Hiện nay, nhôm anode được sản xuất trong những lĩnh vực khác nhau như công nghiệp, vận tải, kiến trúc – xây dựng, hàng không, dân dụng.

Chất lượng nhôm anode so với các loại nhôm thông thường

Các dòng nhôm thông thường khó đáp ứng yêu cầu kỹ thuật cao
Các dòng nhôm thông thường khó đáp ứng yêu cầu kỹ thuật cao

Những loại nhôm thông thường được nhắc đến ở đây là những loại nhôm thô, chưa qua quá trình gia công hay xử lý bề mặt.

Nhôm thô chưa được xử lý được xem như là sản phẩm dễ bị ăn mòn nhất so với những dòng nhôm còn lại. Nhôm qua quá trình xử lý anode sẽ giúp bề mặt được bao phủ lớp oxit đều hơn và mang tính bảo vệ cao hơn. 

Nếu được sử dụng ở một điều kiện bình thường và tương đương nhau, quá trình oxit và ăn mòn của nhôm thô sẽ diễn ra nhanh hơn và tác động đến tính thẩm mỹ. Vì được sản xuất hàng loạt nên quá trình đùn ép, nung chảy hợp kim sẽ không được đảm bảo, ảnh hưởng đến độ bền kéo, nén của thanh nhôm khi xuất xưởng.

Ở một khía cạnh khác, nhôm anode cũng được chia thành nhiều dòng khác nhau

Nhôm sau khi anode và tạo màu
Nhôm sau khi anode và tạo màu

Nhôm anode được nhuộm màu tạo màu bằng kim loại Kẽm sẽ có kết cấu khác với sử dụng Niken

Với phương pháp sử dụng Kẽm, màu nhôm chỉ cho ra được đến xám đậm và có những hạn chế nhất định so với tạo màu bằng Niken theo phương pháp thẳng đứng.

Kim loại Niken cho ra màu đậm tới màu đen tuyền. Hồ Anod được đặt thẳng đứng, chi phí cao, tuy nhiên sẽ cho ra màu đều, đảm bảo được độ dày của lớp Niken bám lên bề mặt nhôm.

Lý do được đưa ra là Kẽm(Zn) và Niken(Ni) đều là kim loại thuộc nhóm kim loại trung bình, ít phản ứng với oxi ở điều kiện bình thường. Tuy nhiên Kẽm dễ dàng bị xỉn màu khi bị tác động bởi CO2 bên ngoài môi trường và hình thành một lớp bảo vệ thụ động (Hydrozincit) Zn5(OH)6(CO3)2, điều này làm cho sản phẩm nhôm anode Kẽm sẽ dễ bị thay đổi màu trong quá trình sử dụng. 

Ở cùng điều kiện môi trường bình thường, thì kim loại Niken ổn định trong không khí và trơ với Oxi nên không bị thay đổi về tính chất hóa học, nhờ đó thanh nhôm vẫn giữ được màu ban đầu qua quá trình sử dụng.

Tất cả lớp Oxit kim loại đều hủy hoại cấu trúc kim loại (gỉ sét của Sắt) trừ Oxit Nhôm. Chính vì vậy, khi Kẽm đốt cùng Oxi tạo nên lớp Oxit, còn Niken muốn tạo ra oxit phải đốt ở nhiệt độ 400 độ C. Nhưng ở nhiệt độ bên ngoài môi trường thông thường, việc đạt ngưỡng 400 độ C là điều không thể.

Chất lượng nhôm anode so với những vật liệu khác

Các công trình sử dụng nhôm nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ, an toàn
Các công trình sử dụng nhôm nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ, an toàn

Gỗ

Vật liệu gỗ được sử dụng từ xưa trong kiến trúc vì có sẵn trong tự nhiên, dễ dàng chế tác, tạo hình sản phẩm đơn giản bằng mộng, đinh và vít. Tuy nhiên ngày nay, với sự khai thác quá mức và nhu cầu cao của con người, gỗ dần dần bị cạn kiệt, gây mất cân bằng sinh thái, biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, với giá thành cao, gỗ thường không có sẵn theo yêu cầu thiết kế, mà phải nhập khẩu. Nếu không được xử lý kỹ lưỡng sẽ dễ bị co ngót gây hiện tượng nứt, tróc lớp sơn phủ. Cần được bảo dưỡng thường xuyên để tránh các tình trạng như mối mọt, ẩm mốc, cong vênh, mục gỗ và cháy

Sắt/ Thép 

Cửa sắt được biết đến với giá thành rẻ, dễ gia công chủ yếu bằng phương pháp hàn hồ quang điện. Sắt là vật liệu tái tạo nên khả năng tái sử dụng cao không làm ảnh hưởng môi trường. Với sự phát triển của công nghệ sản xuất, cửa sắt được sản xuất với mẫu mã đa dạng và phong phú về màu sắc.

Tuy nhiên thời gian sử dụng thấp, cần được bảo trì liên tục, dễ bị hư hỏng và gỉ sét, cùng khả năng kín khí kém, thường mắc lỗi vận hành trong quá trình sử dụng là những nguyên nhân khiến cửa sắt và các kim loại khác dễ mắc phải trong quá trình sử dụng.

Nhựa

Cửa nhựa là vật liệu được phát triển sau này nhằm đáp ứng khả năng kín khí, cách âm và được phát triển, thịnh hành chủ yếu ở châu Âu vì khả năng cách nhiệt, chịu lạnh tốt. Tuy nhiên khi sử dụng ở môi trường nắng, ẩm như Việt Nam thì cửa nhựa chưa thật sự phát huy được công năng của mình.

Cửa nhựa sử dụng lõi thép và gia công bằng phương pháp hàn nhiệt, mẫu mã bị giới hạn bởi nhà sản xuất.

Độ thẩm mỹ bị giảm theo thời gian, ố vàng và kém khả năng kín khí tại nhiều môi trường.

Nhôm

Các công trình lớn sử dụng nhôm
Các công trình lớn sử dụng nhôm

Nhôm là vật liệu hiện đại, được nghiên cứu và sản xuất từ những năm 1889 và đưa vào sử dụng rộng khắp từ công nghiệp thực phẩm đến chế tạo máy bay…

Năm 1952, nhà kính đầu tiên được xây dựng trong Vườn Bách Thảo Hoàng Gia ở Kew, London là món quà từ chính phủ Úc. Công trình được làm hoàn toàn bằng khung nhôm và hệ thống cửa kính. Trọng lượng công trình rất nhẹ với tính chống ăn mòn cao.

Cửa nhôm được biết đến là vật liệu thân thiện với môi trường, được khai thác và sử dụng trong hầu hết các lĩnh vực từ hàng không, vũ trụ, công nghiệp cho đến xây dựng. 

Nhôm có tính nhẹ, bền, không bị tác động bởi quá trình oxi hóa, kết hợp cùng nhiều công nghệ xử lý bề mặt, phù hợp điều kiện khí hậu trong nước là sản phẩm được nhiều khách hàng và chủ đầu tư lựa chọn

Nhôm đùn ép với nhiều ưu điểm như bền và nhẹ, có tính thẩm mỹ cao, dễ dàng gia công để ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, phục vụ cho đời sống sản xuất và sinh hoạt.

Cửa nhôm giả gỗ là sản phẩm được phát triển sau này, dựa trên hình thái và độ phổ biến nhất định của cửa nhôm trên thị trường mà cải tiến. Cách gia công nhôm cũng được phát triển dần theo và ngày càng phong phú mẫu mã cho những lựa chọn của người tiêu dùng.

Trên đây là một vài thông tin về nhôm anode mà Long Vân NTV mong muốn gửi đến Quý khách. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ đến Long Vân NTV để được tư vấn

  • Hotline: (+84) 028 38660887
  • Website: https://longvanntv.com/
  • Fanpage: https://www.facebook.com/longvangroup.com.vn/
  • Showroom 1: 299/1D Lý Thường Kiệt, Phường 15, Quận 11, TP.HCM
  • Showroom 2: 299F Lý Thường Kiệt, Phường 15, Quận 11, TP.HCM
  • Address: 299/4 Lý Thường Kiệt, Phường 15, Quận 11, TP.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.